Skip links
DRONE - INNOEX

Công nghệ đứng sau những màn trình diễn ánh sáng đẳng cấp xuất hiện tại InnoEx 2023

Công nghệ UAV hay Drone là gì?

drone - innoex

Unmanned Aerial Vehicle (UAV) là tên gọi chung cho các loại máy bay hoạt động tự lập dưới sự điều khiển từ xa bởi trung tâm hay máy điều khiển. Máy bay không người lái đã trải qua khá nhiều biến thể tính đến thời điểm hiện tại và chúng cũng được gọi với những cái tên khác nhau. 

  • UAS: Những chiếc máy bay truyền thống được trang bị hệ thống điều khiển và lái một cách tự động. UAS xuất hiện từ những năm 1950 và chủ yếu dùng để phục vụ cho lĩnh vực quân sự như do thám, trinh sát trên chiến trường. 
  • Những phương tiện bay kiểu mới được chế tạo với kích thước nhỏ hơn và động cơ hoạt động ở mức trung bình hoặc nhỏ –  được biết với tên gọi là Drone. Đây là một thuật ngữ được sử dụng khá nhiều trong ứng dụng công nghệ thế giới thực trong thời gian gần đây.
  • Flycam cũng là biến thể mới nhất của những UAV này, đây chính là những Drone có lắp thêm camera để quan sát. 

Những chiếc máy bay không người lái này tiếp tục là mảnh đất màu mỡ để con người khai thác. Trong thế kỷ 21 Drone đã trở thành một công nghệ ngày càng phổ biến trong nhiều lĩnh vực, từ quân sự và công nghiệp đến điện ảnh – truyền hình, giải trí, nông nghiệp, thương mại, vận chuyển,….

Cấu tạo cơ bản

Thông thường Drone sẽ có các bộ phận như sau:

1. Thân máy:

  • Khung thân: Đây là cấu trúc vật lý của Drone, thường được làm bằng nhựa, hợp kim nhôm hoặc sợi carbon, giúp giảm trọng lượng và tăng tính bền.
  • Bộ động cơ và cánh quạt (propellers): Drone thường có ít nhất hai động cơ, mỗi động cơ điều khiển một cánh quạt. Sự quay cánh quạt tạo ra lực đẩy và đưa Drone lên cao hoặc giữ cho nó duy trì độ cao.
  • Bộ cảm biến: Drone có các cảm biến như gia tốc kế, la bàn, cảm biến áp suất không khí và GPS giúp nó duy trì vị trí và hướng di chuyển.
  • Hệ thống năng lượng: Để cung cấp năng lượng cho các động cơ và các bộ phận điện tử, Drone thường được trang bị pin lithium-ion hoặc pin lithium-polymer. 

2. Bộ điều khiển từ xa: Drone có một bộ điều khiển, thường là điều khiển từ xa hoặc điều khiển bằng ứng dụng điện thoại thông minh. Bộ điều khiển giúp người sử dụng điều chỉnh hướng bay và thực hiện các nhiệm vụ cụ thể.

3. Trạm điều khiển mặt đất: Trạm điều khiển mặt đất sẽ có trạm Base Radio và trạm Base GPS. Chúng dùng để điều khiển hoặc cung cấp giá trị sóng hiệu chỉnh để định vị tâm ảnh chính xác.

Bên cạnh đó, tùy thuộc vào mục đích sử dụng, máy bay không người lái có thể được chia thành 2 loại chính theo kết cấu của cánh: cánh cố định và cánh quạt.

Ứng dụng của Drone

Có thể nói các thiết bị không người lái là cuộc cách mạng trong lĩnh vực khảo sát, giám sát đối tượng trên thực địa khi vượt qua được những rào cản về không gian với thời gian ngắn hơn. UAV hiện nay đang được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực và nhiệm vụ khác nhau.

Trong lĩnh vực quân sự: Máy bay không người lái Drone được dùng như trinh sát mục tiêu, khảo sát địa hình, giám sát mục tiêu tầm xa,… Ngoài ra còn một số loại máy bay Drone còn trang bị vũ khí. Trong lĩnh vực khí tượng, máy bay không người lái Drone thu nhập thông tin từ tầng khí quyển để phục vụ dự báo thời tiết. Trong lĩnh vực phim ảnh: Flycam đang rất được ưa chuộng, giúp quay phim chụp ảnh các góc mà cách thủ công khó có thể thực hiện được..

Có sự hỗ trợ của máy bay không người lái, việc tìm kiếm nạn nhân trong các vùng núi hiểm trở không còn là một vấn đề khó khăn. Với những chiếc máy bay không người lái các video thời gian thực về các vụ động đất, hỏa hoạn, lũ lụt được cung cấp khi cần thiết.

Hiện nay hãng Amazon còn sử dụng máy bay Drone để giao hàng trong phạm vi gần. Trong tương lai không xa ứng dụng này dự đoán sẽ ngày càng được mở rộng và triển khai với nhiều lĩnh vực trên toàn thế giới.

Hình ảnh: Đội hình máy bay không người lái HighGreat - innoex
Hình ảnh: Đội hình máy bay không người lái HighGreat
drone light show (Corex)- innoex
Hình ảnh: Màn trình diễn ánh sáng nghệ thuật bằng 1.653 drone do Công ty Cổ phần Giải pháp kinh doanh Corex thực hiện

Sự xuất hiện của công nghệ Drone tại InnoEx 2023

Vào ngày 24 và 25/8 sắp tới, Drone sẽ xuất hiện với vai trò là một trong những công nghệ nổi bật trong không gian triển lãm tại InnoEx 2023. Đối với những người yêu thích công nghệ nói chung và công nghệ máy bay không người lái nói riêng, đây là cơ hội không thể bỏ lỡ để tìm hiểu và khám phá thêm những tiềm năng đầy hứa hẹn mà Drone mang lại cho tương lai.