Skip links
Mua dong goi von o Dong Nam A - InnoEx 2023

“Mùa đông gọi vốn” ở Đông Nam Á kéo dài, nhiều Startup trên bờ vực dừng hoạt động

Tổng quan bối cảnh gọi vốn ở Đông Nam Á

Theo thông tin từ Tech In Asia, nguồn vốn đầu tư cho lĩnh vực công nghệ ở Đông Nam Á từ giai đoạn hạt giống đến phát hành cổ phiếu có xu hướng chạm mức thấp nhất kể từ năm 2016 cho đến nay. 

Tech In Asia cũng dự đoán khu vực này sẽ hạ màn năm 2023 với tổng giá trị các khoản đầu tư vào công nghệ là 6,2 tỷ USD, con số này thấp hơn hẳn so với năm 2017. 

Năm 2017 là thời điểm Sea Group - Startup giá trị nhất Đông Nam Á của Singapore hoạt động trong lĩnh vực thương mại điện tử, thanh toán điện tử và game trực tuyến huy động thành công 884 triệu USD bằng cách phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) trên sàn chứng khoán New York. 

Đâu là nguyên nhân dẫn đến tình trạng hiện tại?

Hiện tại không ít nhà đầu tư đang tìm cách thu hồi vốn bằng cách rút các khoản đầu tư mạo hiểm. Một số trường hợp, họ còn lấy sự bất cẩn của người sáng lập làm cớ để cáo buộc vi phạm thỏa thuận đầu tư nhằm rút vốn.

Trong khi đó, các nhà đầu tư khác đang buộc các công ty phải sáp nhập hoặc buộc người sáng lập phải lựa chọn giữa việc: đồng ý với các điều khoản bất lợi hay đối mặt với việc công ty phải đóng cửa. 

Nguyên nhân do lãi suất tăng khiến vốn đầu tư mạo hiểm bị thu hẹp và các nhà đầu tư không muốn đặt mình vào thế bất lợi trong thời điểm này là một trong những yếu tố dẫn đến tình trạng hiện tại. Tuy nhiên, Đông Nam Á cũng phải đối mặt với thế gọng kìm khi trở thành thị trường rủi ro hơn so với các nhà đầu tư mạo hiểm từ Mỹ. 

Điều đó khiến nguồn tài trợ cho lĩnh vực công nghệ của khu vực giảm sâu hơn so với mức trung bình toàn cầu, giảm 82% so với 53% của thế giới, theo Tech in Asia và Crunchbase.

Các nhà đầu tư cho biết họ dự đoán sự phục hồi sẽ chỉ bắt đầu sớm nhất vào năm sau. Neo Weisheng, đối tác của công ty đầu tư mạo hiểm Qualgro, nói với Tech in Asia: "Tôi không nghĩ rằng mùa đông gọi vốn sẽ qua nhanh, ít nhất là trong vòng 12 tháng tới".

Dữ liệu từ Tech In Asia cho thấy khoảng cách giữa các giai đoạn cấp vốn thường là 19 - 22 tháng. Do vậy, các Startup có thể gặp rắc rối nếu không huy động được tiền trong khoảng thời gian đó.

Một số công ty mới thành lập và huy động được khoản đầu tư gần nhất vào cuối năm ngoái cũng đang rơi vào tình trạng cạn kiệt vốn, dẫn tới ngừng hoạt động, sa thải hàng loạt và buộc phải sáp nhập trong những tháng tới. 

Mặt khác, các Startup huy động được vốn chủ yếu là các Startup công nghệ A.I có trụ sở tại Mỹ. Ngay cả khi môi trường vĩ mô được cải thiện, việc các khoản đầu tư vào công nghệ được phục hồi có thể sẽ là một quá trình kéo dài.

Theo đánh giá của một số chuyên gia, các hoạt động khởi nghiệp tại Đông Nam Á đang ngày càng đa dạng và có tiềm năng tăng trưởng.

Mặc dù vậy, quá trình phục hồi và cơ hội sinh lời tại khu vực này ra sao vẫn còn là câu hỏi chưa có lời giải đáp thỏa đáng.

Ông Neo Weisheng nhận xét: "Nguồn vốn đầu tư mạo hiểm vẫn sẽ đổ vào những startup có nhà sáng lập có năng lực và tầm nhìn".

Nguồn: GENK