Skip links

Nhiều giải pháp công nghệ thu hút doanh nghiệp tại Triển lãm Quốc tế Đổi mới sáng tạo InnoEx 2023

Trong bối cảnh kinh tế khó khăn, các giải pháp ứng dụng công nghệ Web3 được cộng đồng doanh nghiệp SMEs đặc biệt quan tâm bởi tính khả thi trong triển khai thử nghiệm với chi phí tối ưu, có thể giúp doanh nghiệp tham gia trận đấu công nghệ dễ dàng hơn.

Theo Tổng cục Thống kê, trong 7 tháng đầu năm 2023, đã có 113.300 doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường, tăng 19,8% so với cùng kỳ năm trước, trung bình mỗi tháng có 16.000 doanh nghiệp ngừng kinh doanh.

Triển lãm InnoEx 2023 mang đến không gian để kết nối về đổi mới sáng tạo lớn nhất cho doanh nghiệp Việt Nam với gần 2.000 lãnh đạo doanh nghiệp và chuyên gia, cùng các đại diện của hơn 50 Quỹ đầu tư, hơn 200 doanh nghiệp đến từ 52 quốc gia trên thế giới và hơn 20.000 người tham dự.

Phát biểu tại Lễ khai mạc InnoEx 2023, ông Dương Anh Đức, Phó Chủ tịch Uỷ ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh nhấn mạnh: “Lãnh đạo Thành phố Hồ Chí Minh luôn ủng hộ sự đổi mới sáng tạo và tạo điều kiện tốt nhất để thúc đẩy đổi mới sáng tạo vì chỉ có đổi mới thì chúng ta mới tiến về phía trước đạt mục tiêu phát triển bền vững.”

Ông Dương Anh Đức, Phó Chủ tịch Uỷ ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh phát biểu tại sự kiện

Tại InnoEx, chuyên gia tư vấn chiến lược về Web3 từ Unicorn Ultra (U2U), anh Cris D Trần, nhận định xu hướng công nghệ tương lai sắp tới sẽ có sự dịch chuyển lớn sang các giải pháp phi tập trung nhờ tính mở xuyên biên giới bên cạnh sức mạnh bảo mật dữ liệu riêng tư và khả năng tạo quyền truy cập trực tiếp đến với các bên có liên quan trong chuỗi vận hành một cách an toàn, được phân quyền rõ rệt và dễ dàng thao tác.

Ứng dụng Web3 – Đường tắt công nghệ cho doanh nghiệp chuyển đổi số

Theo các chuyên gia chia sẻ tại Diễn đàn Doanh nghiệp và Nhà lãnh đạo tiên phong – InnoEx Forum 2023, công nghệ là nền tảng giúp doanh nghiệp chuyển đổi nhanh và hiệu quả. Việc nắm bắt các xu hướng công nghệ là điều kiện sống còn trong xu thế cạnh tranh hiện nay.

“Chúng ta nói rất nhiều về đổi mới sáng tạo nhưng không phải doanh nghiệp nào cũng hiểu đúng, áp dụng đúng cách” – ông Albert Antoine, chuyên gia từng cố vấn chiến lược về Đổi mới sáng tạo, Trí tuệ nhân tạo và Khoa học Dữ liệu cho Văn phòng Thủ tướng Singapore và các doanh nghiệp châu Á cho rằng để doanh nghiệp có thể tạo lợi thế cạnh tranh trong bối cảnh hiện nay, ngoài việc nắm bắt những xu hướng công nghệ mới, doanh nghiệp cần phải hiểu rõ giá trị văn hoá cốt lõi của mình để thay đổi phù hợp.

Nhờ tận dụng ưu thế công nghệ blockchain với đặc tính mở, phân cấp và tính bất biến của dữ liệu cũng như kiến trúc của nó có thể loại bỏ khâu trung gian, sự kiểm soát của bên thứ 3 trong môi trường internet, Web3 hiện được xem là công cụ hữu ích để tạo điều kiện kiểm soát phân quyền giữa các bên liên quan: doanh nghiệp với doanh nghiệp, doanh nghiệp với khách hàng, khách hàng với khách hàng… một cách hiệu quả, thay thế cho những hệ thống Web2 cục bộ, cồng kềnh hiện nay.

Anh Cris D Trần - Founding Advisor U2U

Theo anh Cris D Trần, Web3 có thể rút ngắn khoảng cách về công nghệ giữa các doanh nghiệp trong bức tranh về đổi mới sáng tạo trong thời gian tới. Các yếu tố Web3 có thể kết hợp với mô hình kinh doanh quen thuộc trong môi trường Web2 để tạo lợi thế cạnh tranh.

“Nếu một doanh nghiệp muốn thay đổi để tương tác khách hàng theo xu hướng mới trên internet, họ cần xây dựng chiến lược chuyển đổi số để điều hướng hành vi người dùng. Tuy nhiên, quá trình thử nghiệm và đo lường có thể sẽ kéo dài và tốn kém chi phí đầu tư. Trong khi Web3 cho phép doanh nghiệp sử dụng công nghệ nền cải tiến hơn để tiến hành các hoạt động thử nghiệm ở từng giai đoạn với các kiến trúc phù hợp với từng quy mô riêng”, anh Cris D Trần cho biết thêm.

Kể từ năm 2022, phần lớn các công ty truyền thống lớn trên thế giới đã áp dụng các yếu tố Web3 kết hợp với những mô hình kinh doanh quen thuộc trong môi trường Web2 bất chấp những tín hiệu tiêu cực từ thị trường tiền điện tử.

Những thương hiệu hàng đầu thế giới: McDonald’s, Walmart… cũng đã xây dựng các chiến dịch tiếp thị mới thông qua trải nghiệm Web3 từ rất sớm để tương tác câu chuyện thương hiệu với khách hàng. Các ngân hàng lớn trên thế giới đã áp dụng DeFi trong phương thức thanh toán và quản lý ví, giao dịch tín dụng của khách hàng, tăng trải nghiệm người dùng với ngân hàng số trong thời gian gần đây.

Theo thống kê quý 1 năm 2023 từ Startus Insight, trong hơn 2,500,000 dự án khởi nghiệp đổi mới sáng tạo đạt quy mô tăng trưởng toàn cầu, có hơn 1,900 startup Web3 tiêu biểu. Các dự án này đã chứng minh giải pháp khả thi trong việc cung cấp hạ tầng công nghệ cho các đối tác cả trong lĩnh vực Web3 lẫn các mô hình kinh doanh truyền thống.

Những giải pháp cơ bản của Web3 như: chấp nhận thanh toán bằng tiền điện tử, thêm các cải tiến của chuỗi khối như NFT vào các dịch vụ, mô hình quản trị và quản lý tài chính tập thể DAO… được các chuyên gia dự báo sẽ tiếp tục trở thành xu hướng được các doanh nghiệp ứng dụng phổ biến trong thời gian tới.

Toàn ảnh hội thảo Triển lãm Quốc tế Đổi mới sáng tạo InnoEx 2023

Tiềm năng doanh nghiệp Việt triển khai ứng dụng Web3 ra sao?

Theo MarketsandMarkets, thị trường blockchain Việt Nam dự báo đạt gần 2,6 tỷ USD vào năm 2026, tăng gấp 5 lần so với năm 2021 và là quốc gia đi đầu về blockchain với sự tham gia của hơn 200 dự án hoạt động trải dài trong các lĩnh vực và phát triển chủ yếu ở mảng GameFi, DeFi, NFT, Web3, Ví và Tiền điện tử…

Các chuyên gia từ U2U, dự báo sắp tới, Web3 sẽ phổ biến trong chiến lược phát triển bền vững của doanh nghiệp bao gồm: các hoạt động loyalty để chăm sóc khách hàng thông qua việc phát hành mã NFT định danh riêng; hay có thể tạo cổng kết nối các bên liên quan trong việc thực thi các chiến dịch truyền thông xã hội của doanh nghiệp, hoạt động từ thiện, khuyến khích trồng rừng bảo vệ môi trường…

Theo anh Cris, với mô hình Venture Builder có khả năng khai phóng sức mạnh cộng đồng bằng công nghệ blockchain từ U2U Foundation, các doanh nghiệp Việt có thể được hưởng lợi lớn từ việc sử dụng tài nguyên công nghệ sẵn có trong hệ sinh thái của Unicorn Ultra để phát triển những ứng dụng của riêng họ, mạnh dạn triển khai các giải pháp đổi mới sáng tạo phục vụ cho mục tiêu phát triển kinh doanh bền vững được hậu thuẫn bởi nhiều nguồn lực xung quanh.

Không gian triển lãm bên ngoài sự kiện

Cùng sứ mệnh khơi nguồn đổi mới để tạo động cơ tăng trưởng bền vững cho doanh nghiệp và nền kinh tế Việt Nam tại InnoEx lần này, Web3 dưới sự dẫn dắt giải pháp đến từ Unicorn Ultra, một trong những hub công nghệ blockchain, AI tác động cộng đồng tích cực nhất hiện nay, mang đến cho doanh nghiệp Việt cơ hội lớn tham gia vào thị trường đầy tiềm năng được dự báo sẽ tăng trưởng 43,7% mỗi năm, theo Emergen Research.

Nhắc lại tính cấp bách của việc thay đổi mà doanh nghiệp phải nghiêm túc cân nhắc trong các chiến lược kinh doanh sắp tới tại Diễn đàn Doanh nghiệp và Nhà lãnh đạo tiên phong – InnoEx Forum 2023, ông Trần Lệ Nguyên, TGĐ Tập đoàn Kido nói : “Đã đến lúc phải thay đổi, nếu không là sẽ chết”. Theo ông, việc thay đổi đôi khi sẽ gặp nhiều thử thách, do đó doanh nghiệp cần có những giải pháp đo lường rủi ro nhưng không vì lo sợ mà không dám đổi mới.

“Chúng ta cần sự thay đổi của hệ sinh thái – nói cách khác là sự kết hợp của tay chèo là cộng đồng doanh nghiệp và tay lái của nhà làm chính sách để đưa “chuyến tàu” đổi mới đến đích”, ông Lê Trí Thông, Phó Chủ tịch Hội Doanh nhân Trẻ Thành phố Hồ Chí Minh, Phó CTHĐQT & CEO CTCP Vàng bạc Đá quý Phú Nhuận (PNJ) nhấn mạnh tại InnoEx lần này.

Nguồn: Cafebiz

Các bài viết liên quan: