Skip links
Top-10-cong-nghe-moi-noi-bat-nhat-cua-nam-2023

Top 10 công nghệ mới nổi bật của năm 2023: Tác động của chúng đến thế giới (P1)

Công nghệ là một yếu tố gây ra sự đảo lộn không ngừng. Nó thay đổi bối cảnh cho cách chúng ta sống, làm việc và giải trí, định rõ lại doanh nghiệp và ngành công nghiệp, cung cấp những giải pháp chưa từng có để đối mặt với những thách thức phức tạp của hành tinh và xã hội.

Nhưng trong một thế giới thay đổi nhanh chóng, nơi ý tưởng đến và đi, công nghệ mới nổi nào sẽ nổi bật đầu tiên trong kế hoạch của những nhà lãnh đạo và nhà cầm quyền trong những năm tới?

Báo cáo “Top 10 Công nghệ mới nổi bật của năm 2023” của Diễn đàn World Economic Forum’s, phối hợp với Frontiers, đã tập hợp góc nhìn của hơn 90 học giả, nhà lãnh đạo ngành công nghiệp và nhà tiên tri từ 20 quốc gia trên thế giới, để khám phá những công nghệ có khả năng ảnh hưởng lớn nhất đến con người và hành tinh trong vài năm tới.

Từ những giải pháp bền vững giúp đối phó với biến đổi khí hậu đến mô hình AI tao sinh cải tiến, đây là top 10 công nghệ mới có khả năng cải thiện cuộc sống tương lai của chúng ta, với 4 tác động chính:

Chống lại biến đổi khí hậu

1. Nhiên liệu hàng không bền vững

Ngành hàng không tạo ra từ 2-3% lượng khí CO2 toàn cầu, nhưng tất cả các khu vực trên thế giới đều dự kiến sẽ tăng đáng kể vào năm 2050. Không giống như nhiều ngành công nghiệp khác, tỷ lệ trọng lượng so với công suất của pin khiến cho việc sử dụng điện trở ngại. Đó là nơi nhiên liệu hàng không bền vững (SAF) đến.

Top-10-cong-nghe-noi-bat-nhat-cua-nam-2023-Nhien-lieu-hang-khong-ben-vung-innoex
Nhiên liệu hàng không bền vững đưa ngành hàng không hướng tới mức phát thải carbon bằng không (hình ảnh trong báo cáo được tạo bởi Midjourney)

Nhiên liệu tổng hợp được làm từ nguồn nguyên liệu sinh học như sinh khối hoặc nguồn không sinh học như CO2, và có thể sử dụng với cơ sở hạ tầng và trang thiết bị hàng không hiện tại. Hiện nay, SAF đáp ứng khoảng 1% nhu cầu nhiên liệu của ngành hàng không nhưng điều này phải tăng lên 13-15% vào năm 2040 để giúp ngành này đạt được khí lượng net-zero vào năm 2050, theo báo cáo.

2. Cảm biến thực vật có thể đeo

Sản xuất thực phẩm toàn cầu sẽ cần tăng 70% vào năm 2050 để nuôi dưỡng một dân số thế giới đang tăng lên, theo Tổ chức Nông nghiệp và Lương thực Liên hợp Quốc. Giám sát mùa màng là một phần quan trọng để đạt được mục tiêu này.

Việc kiểm tra đất truyền thống và kiểm tra hình ảnh của mùa màng tốn kém và mất thời gian, mở đường cho việc theo dõi sử dụng dữ liệu vệ tinh có độ phân giải thấp và sau đó là drone và máy cày được trang bị cảm biến.

Top-10-cong-nghe-noi-bat-nhat-cua-nam-2023-Cam-bien-thuc-vat-co-the-deo-innoex
Cảm biến thực vật có thể đeo trên người: Cách mạng hóa việc thu thập dữ liệu nông nghiệp để cung cấp cho thế giới (hình ảnh trong báo cáo được tạo bởi Midjourney)

Tuy nhiên, cảm biến kim nhỏ được nhúng trong từng cây có thể thu thập một lượng lớn dữ liệu để cải thiện sức khỏe cây và tăng năng suất nông nghiệp, theo báo cáo. Các thiết bị này theo dõi nhiệt độ, độ ẩm, độ ẩm và mức dinh dưỡng để giúp tối ưu hóa sản lượng mùa màng, giảm sử dụng nước và phân bón và phát hiện dấu hiệu sớm của bệnh tật.

3. Điện toán bền vững

Sự gia tăng vọt của trí tuệ nhân tạo, máy chủ đám mây và các công nghệ khác đòi hỏi dung lượng trung tâm dữ liệu lớn hơn, mạnh mẽ hơn và nhiều hơn. Trung tâm dữ liệu tiêu thụ 1% tổng sản lượng điện năng toàn cầu nhưng việc cung cấp năng lượng cho xã hội số đang tăng, điều này dự kiến sẽ tăng.

Nhiều công nghệ mới nổi đang nổi lên, nhằm biến mục tiêu của trung tâm dữ liệu tiêu thụ năng lượng net-zero thành hiện thực, theo báo cáo. Điều này bao gồm việc sử dụng nước hoặc chất lỏng cách nhiệt để tản nhiệt, cùng với các công nghệ tái chế nhiệt dư để sưởi ấm tòa nhà, sưởi nước hoặc trong quá trình sản xuất.

Top-10-cong-nghe-noi-bat-nhat-cua-nam-2023-Dien-toan-ben-vung-innoex
Sự tăng trưởng theo cấp số nhân của AI, điện toán đám mây và các công nghệ khác đòi hỏi năng lực trung tâm dữ liệu lớn hơn, mạnh hơn và dồi dào hơn (hình ảnh trong báo cáo được tạo bởi Midjourney)

Ngoài ra, hệ thống có khả năng trí tuệ nhân tạo có thể phân tích và tối ưu hóa việc sử dụng năng lượng trong thời gian thực, tối đa hóa hiệu suất và hiệu suất – giảm tiêu thụ năng lượng lên đến 40% tại các trung tâm dữ liệu của Google. Và việc biến cơ sở hạ tầng xử lý và lưu trữ dữ liệu thành mô – đun và dựa vào nhu cầu có nghĩa là hệ thống như đám mây và tính toán biên có thể được phân phối trên nhiều thiết bị, hệ thống và địa điểm khác nhau để tối ưu hóa việc sử dụng năng lượng.

Hoạt động bởi trí tuệ nhân tạo

4. Mô hình trí tuệ nhân tạo AI tạo sinh

Các mô hình trí tuệ nhân tạo AI tạo sinh ngày càng trở thành một phần của cuộc sống hàng ngày. Các mô hình sử dụng thuật toán phức tạp để nhận diện và sử dụng mô hình trong dữ liệu. Sự ra đời gần đây của các mô hình ngôn ngữ dựa trên trí tuệ nhân tạo, như ChatGPT, đã ảnh hưởng đến cuộc sống ở trường học, đại học và nơi làm việc, nhưng nếu sử dụng đúng cách, các công cụ như vậy có thể tăng cường năng suất và sản xuất sáng tạo.

Top-10-cong-nghe-noi-bat-nhat-cua-nam-2023-Tri-tue-nhan-tao-AI-tao-sinh
Trí tuệ nhân tạo sáng tạo Mở rộng ranh giới nỗ lực của con người (hình ảnh trong báo cáo được tạo bởi Midjourney)

Sự ra đời gần đây của các mô hình ngôn ngữ dựa trên trí tuệ nhân tạo, như ChatGPT, đã ảnh hưởng đến cuộc sống ở trường học, đại học và nơi làm việc, nhưng nếu sử dụng đúng cách, các công cụ như vậy có thể tăng cường năng suất và sản xuất sáng tạo.

Tuy nhiên, công nghệ Gen AI đi xa hơn việc tạo ra văn bản, hình ảnh và âm thanh, với các ứng dụng bao gồm thiết kế thuốc để chống lại các điều kiện y tế cụ thể, kiến trúc và kỹ thuật. Các kỹ sư NASA đang phát triển hệ thống trí tuệ nhân tạo để tạo ra các công cụ không gian nhẹ, giảm thời gian phát triển và cải thiện hiệu suất cấu trúc.

5. Trí tuệ nhân tạo trong lĩnh vực y tế

Các công nghệ mới nổi dựa trên trí tuệ nhân tạo và các công cụ máy học có thể giúp ngành y tế toàn cầu cảm nhận và chuẩn bị tốt hơn cho các đại dịch hoặc những thách thức khác trong tương lai.

Những hệ thống như vậy có thể giúp tăng cường hiệu suất của các hệ thống y tế quốc gia và toàn cầu để đối mặt với những khủng hoảng sức khỏe và cải thiện quyền truy cập vào dịch vụ y tế. Những đổi mới như vậy cũng có thể giảm thời gian chờ điều trị, bằng cách điều chỉnh nhu cầu điều trị với nguồn lực y tế có sẵn và tăng cường tiếp cận y tế, theo báo cáo.

Top-10-cong-nghe-noi-bat-nhat-cua-nam-2023-Tri-tue-nhan-tao-trong-linh-vuc-y-te-innoex
Các công nghệ dựa trên AI có thể giúp ngành y tế dự đoán và chuẩn bị tốt hơn cho đại dịch trong tương lai (hình ảnh trong báo cáo được tạo bởi Midjourney)

Các lợi ích của trí tuệ nhân tạo trong lĩnh vực y tế có thể được mở rộng ở các nước đang phát triển, nơi thường thiếu hạ tầng và nhân sự đủ để cung cấp quyền truy cập rộng rãi vào dịch vụ y tế.