Skip links
top10-startup-nganh-cong-nghiep-vu-tru-dang-chu-y-trong-nam-2024

Top 10 Startup ngành công nghiệp vũ trụ đáng chú ý trong năm 2024 – P2

Năm 2024 sẽ là cột mốc đáng nhớ của khả năng ứng dụng những tiến bộ khoa học kỹ thuật vượt bậc của con người như trí tuệ nhân tạo AI và ngành công nghiệp vũ trụ để thực hiện giấc mơ chinh phục vũ trụ bao la.

Tuy nhiên, không chỉ có những tên tuổi lớn mới tham gia vào cuộc đua không gian, mà còn có nhiều công ty khởi nghiệp vũ trụ mới mẻ và sáng tạo. Cùng khám phá top 5 công ty khởi nghiệp vũ trụ trong năm 2024 còn lại trong danh sách top 10 theo bình chọn của interestingengineering.

6. Orbex

Một công ty khác có tên Orbex (Scotland) đang nỗ lực để làm cho việc phóng vệ tinh nhỏ trở nên bền vững. Tên lửa Orbex Prime của họ là một tên lửa hai giai đoạn, cao 19 mét, có thể phóng các vệ tinh nhỏ có khối lượng lên đến 180 kg từ Space Hub Sutherland – sân bay vũ trụ đầu tiên của Anh, nằm ở bờ biển phía bắc Scotland.

Trong một cuộc phỏng vấn với IE vào năm ngoái, cựu giám đốc điều hành của Orbex, Chris Larmour, cho biết việc sử dụng biopropane sẽ giúp giảm ít nhất “90 phần trăm lượng khí thải carbon” so với các tên lửa truyền thống. Công ty chưa công bố ngày phóng cụ thể, nhưng đã từng nói rằng Orbex Prime có thể bay trong năm nay.

7. Astroscale

Một startup đến từ Nhật Bản – Astroscale mới đây đã tuyên bố rằng họ mong muốn trở thành công ty đầu tiên tiếp cận và xác định một mảnh rác lớn đang quay quanh Trái Đất.

top10-startup-nganh-hang-khotop10-startup-nganh-hang-khong-vu-tru-dang-chu-y-trong-nam-2024-02ng-vu-tru-dang-chu-y-trong-nam-2024-07

Giống như ClearSpace, Astroscale cũng hướng đến việc giải quyết vấn đề rác vũ trụ bằng cách xây dựng công nghệ cần thiết để gặp gỡ các mảnh rác vũ trụ bay với tốc độ hàng ngàn dặm một giờ trong quỹ đạo Trái Đất. Công ty cũng đã ký một hợp đồng trị giá 25,5 triệu đô la với Lực lượng Không gian Mỹ để phát triển một vệ tinh cho mục đích tiếp nhiên liệu.

8. Relativity Space

Relativity Space đã tạo ra một bước đột phá năm ngoái khi phóng thành công tên lửa đầu tiên trên thế giới được làm gần như hoàn toàn bằng các bộ phận in 3D. Ngay sau khi phóng, Arwa Tizani Kelly của Relativity Space đã giải thích trên webcast trực tiếp của công ty rằng “chúng tôi vừa hoàn thành một bước quan trọng trong việc chứng minh cho thế giới rằng tên lửa in 3D có khả năng cấu trúc.”

Mặc dù tên lửa Terran-1 in 3D của công ty không đạt được quỹ đạo, nhưng công ty cho biết đây là một lần phóng thành công đã cho phép họ thu thập được nhiều dữ liệu để phát triển tên lửa Terran-R.

top10-startup-nganh-hang-khotop10-startup-nganh-hang-khong-vu-tru-dang-chu-y-trong-nam-2024-02ng-vu-tru-dang-chu-y-trong-nam-2024-08

Năm nay, công ty sẽ tập trung nhiều vào việc phát triển Terran-R, mục tiêu của họ là phóng vào năm sau. Nhưng tham vọng của Relativity Space không chỉ dừng lại ở Terran-R. Công ty cũng đã ký một thỏa thuận với Impulse Space (cũng nằm trong danh sách này) để cố gắng trở thành hai công ty không gian tư nhân đầu tiên gửi một thiết bị hạ cánh lên sao Hỏa.

9. Space Pioneer

Startup Trung Quốc Space Pioneer đã thành công nơi Relativity Space không làm được năm ngoái bằng cách trở thành công ty đầu tiên trên thế giới phóng tên lửa lên quỹ đạo ngay từ lần thử đầu tiên. Vào tháng Tư, tên lửa Tianlong 2 của Space Pioneer đã phóng từ cơ sở phóng Jiuquan ở tây bắc Trung Quốc.

Công ty, có tên chính thức là Công ty Công nghệ Bắc Kinh Tianbing, cũng trở thành công ty đầu tiên ở Trung Quốc sử dụng nhiên liệu lỏng để bay tên lửa. Tất cả những điều này càng ấn tượng hơn khi xét rằng Space Pioneer mới được thành lập vào năm 2018.

10. Gravitics

Một công ty khởi nghiệp về không gian có tên Gravitics vừa nhận được 20 triệu đô la để phát triển các đơn vị trạm không gian StarMax có thể ghép nối để xây dựng các căn cứ quỹ đạo.

top10-startup-nganh-hang-khotop10-startup-nganh-hang-khong-vu-tru-dang-chu-y-trong-nam-2024-02ng-vu-tru-dang-chu-y-trong-nam-2024-10

Theo công ty, mỗi đơn vị trạm không gian StarMax có “thể tích bên trong lớn nhất trong một tàu vũ trụ độc lập. Từ trước đến nay.” Mỗi đơn vị trạm không gian có thể tích 400 mét khối, và công ty cho rằng công nghệ linh hoạt này sẽ mở ra một kỷ nguyên mới của du hành vũ trụ.

Với NASA hướng tới tương lai và vượt qua kỷ nguyên của Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS), những công nghệ như thế này sẽ giúp bắt đầu một kỷ nguyên mới của các trạm không gian tư nhân có khả năng chứa các du khách không gian cũng như các phòng thí nghiệm quỹ đạo.

Đọc thêm tại đây.

Nguồn: Tổng hợp Báo chí