Skip links
top10-startup-nganh-cong-nghiep-vu-tru-dang-chu-y-trong-nam-2024

Top 10 Startup ngành công nghiệp vũ trụ đáng chú ý trong năm 2024 – P1

Năm 2024 là một năm quan trọng đối với ngành công nghiệp vũ trụ, khi nhiều dự án lớn như Artemis của NASA hay Starship của SpaceX đều hướng tới mục tiêu đưa con người trở lại Mặt Trăng.

Tuy nhiên, không chỉ có những tên tuổi lớn mới tham gia vào cuộc đua không gian, mà còn có nhiều công ty khởi nghiệp vũ trụ mới mẻ và sáng tạo. Dưới đây là 10 công ty khởi nghiệp vũ trụ đáng chú ý trong năm 2024 theo bình chọn của interestingengineering.

1. Spin Launch

Spin Launch là một công ty có thể tạo ra bước đột phá lớn trong năm 2024, khi họ muốn ‘cách mạng’ hóa thị trường dịch vụ tải trọng nhỏ bằng cách phóng các tải trọng vào quỹ đạo thấp của Trái Đất bằng một hệ thống ly tâm gọi là Hệ thống Phóng Quỹ Đạo.

Vào tháng 11 năm ngoái, công ty đã thông báo rằng họ đã bổ nhiệm nhiều nhân sự cấp cao để củng cố vị thế của mình trước khi thương mại hóa.

Trong năm 2022, Spin Launch đã phóng một tải trọng thử nghiệm của NASA lên bầu trời bằng Cơ chế Tăng Tốc Tiểu Quỹ Đạo (Suborbital Accelerator) được độc quyền thiết kế, với tốc độ tăng lên đến 10.000 gram và 5.000 dặm/giờ (8.000 km/giờ) trước khi ném nó lên độ cao khoảng 30.000 feet (9.150 mét). Với một cuộc thử nghiệm tải trọng thành công của NASA, công ty đang có vị thế mạnh để lên tầm cao mới trong năm nay.

top10-startup-nganh-cong-nghiep-vu-tru-dang-chu-y-trong-nam-2024-01

2. Green Launch

Green Launch cũng giống như Spin Launch, muốn làm rung chuyển ngành công nghiệp phóng vệ tinh nhỏ bằng cách cho phép CubeSats phóng mà không cần tên lửa. Thay vào đó, cơ chế phóng hydro của công ty, một loại súng đại bác sẽ bắn chúng thẳng vào quỹ đạo thấp của Trái Đất.

Trong một cuộc phỏng vấn với IE vào năm ngoái, đồng sáng lập Green Launch Eric Robinson cho biết cơ chế phóng không gian của công ty này có thể bắn các tải trọng lên quỹ đạo chỉ trong vòng 10 phút với vận tốc Mach 20. Không những thế, ông còn khẳng định rằng phương pháp phóng này sẽ có “tác động môi trường ít nhất trên mỗi kilogram” so với bất kỳ hệ thống phóng quỹ đạo nào khác.

3. PLD Space

PLD Space là công ty khởi nghiệp đầu tiên trong ngành công nghiệp vũ trụ của châu Âu thành công trong việc phóng một tên lửa địa tầng từ lãnh thổ châu Âu vào năm ngoái. Đây có thể được coi là một bước ngoặt cho ngành công nghiệp vũ trụ châu Âu, khi ngành này gặp khó khăn năm ngoái do phụ thuộc quá nhiều vào Arianespace.

Tên lửa Miura 1 của PLD Space là tiền đề cho tên lửa đưa vệ tinh Miura 5, sẽ bay từ Cảng Vũ trụ châu Âu ở Guyana thuộc Pháp. Công ty đặt mục tiêu phóng Miura 5 vào năm sau, có nghĩa là năm 2024 sẽ là một năm bận rộn khi công ty tiến hành các thử nghiệm xác nhận động cơ và các công nghệ khác trước khi phóng tên lửa đưa vệ tinh của mình.

top10-startup-nganh-cong-nghiep-vu-tru-dang-chu-y-trong-nam-2024-02

4. Impulse Space

Impulse Space vừa giới thiệu nền tảng mới Helios của mình. Công ty được thành lập bởi kỹ sư cựu SpaceX Tom Mueller, nhằm cách mạng hóa việc giao hàng tải trọng cuối cùng, và công ty khẳng định Helios sẽ cho phép các công ty đạt được quỹ đạo đồng bộ với Trái Đất (GEO) với chi phí rất thấp.

Helios sử dụng đẩy trong không gian để gửi tải trọng đến một quỹ đạo chỉ có thể đạt được trên một tên lửa nặng bằng cách sử dụng dịch vụ của một tên lửa nhỏ hơn như Falcon 9 của SpaceX.

5. ClearSpace

Một ngách thị trường trong lĩnh vực hàng không vũ trụ, startup ClearSpace (Thụy Sĩ) lại giải quyết vấn đề ngày càng tăng của rác vũ trụ. Nhiệm vụ ClearSpace-1 của công ty được thiết kế để thu gom một bộ chuyển đổi tải trọng Vespa để lại trong quỹ đạo thấp của Trái Đất bởi một tên lửa Vega hơn một thập kỷ trước.

top10-startup-nganh-cong-nghiep-vu-tru-dang-chu-y-trong-nam-2024-04

Vào tháng một năm ngoái, công ty đã gây được 26,7 triệu euro cho chi phí nhiệm vụ. Đây là một trong số các tổ chức nhằm giải quyết vấn đề rác vũ trụ bằng cách phát triển các công nghệ có khả năng bắt các mảnh vỡ bay qua không gian quỹ đạo với tốc độ rất cao.

Đọc tiếp tại đây.

Nguồn: Tổng hợp Báo chí