Skip links
Ms. Truong Ly Hoang Phi - InnoEx 2023

Trương Lý Hoàng Phi – người kích hoạt InnoEx với những “chuyến tàu” đổi mới

"Liệu chúng ta có thể làm theo cách cũ trong một trật tự thị trường mới? Câu trả lời là không. Trật tự mới cần cách làm mới và phải như vậy để có thể tạo ra trật tự mới".

Đó là nhận định của bà Trương Lý Hoàng Phi – nữ doanh nhân đã từng được biết đến trong vai trò Tổng Giám đốc VinTech City (thuộc tập đoàn Vingroup) – công ty mang sứ mệnh thúc đẩy hệ sinh thái nghiên cứu công nghệ và khởi nghiệp quốc gia. Bà cũng sáng lập Trung tâm hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp (BSSC), Chủ tịch HĐQT kiêm CEO IBP, và là người đứng “đằng sau” của InnoEx.

Theo bà, doanh nghiệp cần mạnh mẽ bước lên “chuyến tàu” đổi mới sáng tạo để tồn tại và tăng trưởng bền vững trước những thách thức mới.

Đổi mới không chỉ là ‘đặc sản’ của startup

Với nhiều vai trò khác nhau, bà Trương Lý Hoàng Phi nhận thấy cá nhân, doanh nghiệp thường hướng đến sự đổi mới đột phá (disruptive innovation) thông qua mô hình kinh doanh, công nghệ mới. Tuy nhiên, đổi mới không chỉ có vậy.

“Trong thế giới kinh doanh, đổi mới không chỉ nằm trong công nghệ hay sản phẩm công nghệ mà còn là tinh thần sáng tạo, cải tiến, sự táo bạo của doanh nghiệp”, bà Phi phân tích.

Từ những trải nghiệm với cộng đồng doanh nghiệp quốc tế, bà Phi thấu hiểu tinh thần đổi mới sáng tạo có thể giúp doanh nghiệp có những bước tiến đột phá. Trong trật tự kinh tế mới, khi cuộc đổi ngôi chỉ diễn ra trong chớp mắt như TikTok Shop đang trở thành thế lực mới khiến các nền tảng TMĐT phải dè chừng, ChatGPT kích hoạt ngưỡng phát triển mới của thị trường AI. “Doanh nghiệp ở bất cứ lĩnh vực, quy mô nào cũng cần xem đổi mới sáng tạo là chiến lược sống – còn”, bà Phi chia sẻ.

Theo đó, innovation không phải và không nên chỉ là “đặc sản” của startup mà cần trở thành hơi thở, thức ăn và nước uống để doanh nghiệp tồn tại, phát triển, không phân biệt ngành nghề hay quy mô.

InnoEx và sứ mệnh tạo "điểm bùng phát" cho đổi mới sáng tạo

Gắn bó với ngành đã lâu, bà Phi nhận thấy innovation vẫn còn là một khái niệm mơ hồ với nhiều doanh nghiệp.

“Tôi tham gia rất nhiều những chương trình triển lãm, kết nối cộng đồng doanh nghiệp trong nước và quốc tế về innovation và tôi biết, đã đến lúc, những hoạt động riêng lẻ không thể mang đến bức tranh toàn cảnh về innovation. Tôi biết mình cần tạo ra một nền tảng để doanh nghiệp, startup, quỹ đầu tư, nhân tài có điều kiện chạm đến nhau, tạo ‘điểm bùng phát’ và hình thành nền kinh tế đổi mới thật sự. InnoEx chính là điểm khởi đầu cho những nền tảng đó”, bà Phi chia sẻ.

Tháng 7/2023, bà Phi khởi xướng InnoEx 2023 với chủ đề “Innovation & Green Economy – Đổi mới sáng tạo và nền kinh tế xanh” với sứ mệnh thúc đẩy hoạt động đổi mới và tăng trưởng dành cho cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam và khu vực ASEAN, đồng thời tập trung toàn lực giải quyết những nhu cầu chưa được đáp ứng của cộng đồng doanh nghiệp tại Việt Nam.

InnoEx quy tụ hơn 50 quỹ đầu tư, khoảng 200 doanh nghiệp là các doanh nghiệp ở nhiều ngành nghề hàm chứa nhiều nội lực và sẵn sàng cho đổi mới, các công ty công nghệ, startup từ 33 quốc gia có yếu tố đổi mới mô hình, công nghệ nổi bật, tiên phong… Sự kiện dự kiến thu hút hơn 20.000 người tham gia, các diễn đàn quy tụ hơn 2.000 lãnh đạo doanh nghiệp, chuyên gia, đại diện công ty công nghệ nổi bật, hiệp hội doanh nghiệp trong và ngoài nước.

Ms. Phi hop bao InnoEx 2023

Nói về quá trình “thai nghén” InnoEx 2023, bà Phi cho biết khó khăn lớn nhất là concept – ý tưởng chủ đạo. Mặt khác, sự khó khăn của nền kinh tế càng khiến sự can đảm cho đổi mới của doanh nghiệp càng bị thách thức.

“Thông qua InnoEx, chúng tôi muốn mang đến bức tranh innovation toàn cảnh, từ đó các cá nhân và doanh nghiệp có cơ hội hiểu rõ thị trường thay đổi thế nào, cân nhắc công thức đổi mới tốt nhất trong bối cảnh thị trường và phù hợp nguồn lực đang có”, bà chia sẻ thêm.

Một trong những thành công lớn của InnoEx là nhận được cái gật đầu của ông Steven Trương – Founder & CEO VinBrain, Vingroup; ông Lê Trí Thông – Phó chủ tịch Hội Doanh nhân Trẻ TP.HCM, Phó Chủ tịch HĐQT & CEO CTCP Vàng bạc Đá quý Phú Nhuận (PNJ); ông Albert Antoine – Cố vấn Chính phủ Singapore, Co-founder & CEO Avaiga.com trong vai trò cố vấn.

“Các cố vấn của InnoEx đều có những kinh nghiệm, nguồn lực riêng và hơn hết là sự am hiểu từ chiến lược đến thực thi trong innovation để giúp tôi tạo nên những điều có giá trị nhất cho cộng đồng doanh nghiệp trong và cả sau InnoEx 2023. Tuy nhiên, mạng lưới InnoEx sẽ rất rộng, cần nhiều hợp lực, và chúng tôi tin rằng ngoài kia đang có rất nhiều người đầy tâm huyết, kinh nghiệm, nguồn lực để cùng tham gia vào tiến trình thúc đẩy tinh thần đổi mới trong cộng đồng doanh nghiệp” bà Phi nhận định.

Ms. Phi Va Mr. Steven

“Sự ra đời của InnoEx sẽ giúp cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam, tập đoàn lớn có thêm nơi gặp gỡ, tiếp sức, cùng liên kết để giải bài toán lớn và hiệu quả. Thông qua InnoEx, tôi kỳ vọng Việt Nam trở thành nơi ‘sản xuất chuyên gia’ chứ không chỉ là nơi ‘tiêu thụ chuyên gia’ từ thế giới” – ông Steven Trương chia sẻ.

Theo Trang thông tin điện tử tổng hợp Cafef